Sự khác biệt về ý nghĩa của váy cưới phương Tây và phương Đông

12/05/2020 1423

Váy cưới không chỉ là phục trang của cô dâu, mà còn là biểu tượng hàm chứa những ý nghĩa sâu sắc. Trong khi ở phương Tây, người phụ nữ chuộng váy cưới màu trắng vì ý nghĩa đặc biệt của nó, còn ở phương Đông thì lại chọn váy cưới màu đỏ. 

 

1. Váy cưới trong văn hóa phương Tây

Vào thời trung cổ, đám cưới không đơn giản chỉ là sự kết duyên của hai người trong tình yêu đến với nhau, đó còn là kết quả của sự gắn kết giữa hai doanh nghiệp, hai gia đình giàu có, hoặc thậm chí là hai đất nước. Thời gian đó, váy cưới là để thể hiện địa vị trong xã hội cũng như sự giàu có của cô dâu. 

 

áo cưới phương tây

Nữ hoàng Victoria mặc váy cưới màu trắng trong lễ kết hôn vào năm 1840.

Váy cưới màu trắng thực sự phổ biến khi Nữ hoàng Victoria đã diện một chiếc váy trắng có kết hợp ren trong lễ kết hôn của mình vào năm 1840 với Albert của nước Saxe-Coburg.  Váy cưới màu trắng tượng trưng cho thuần khiết, trong sáng và trinh trắng của cô dâu. 

 

2. Váy cưới trong văn hóa phương Đông 

Ở phương Đông, để cầu chúc cho một đám cưới an lành và thịnh vượng, các cô dâu thường sẽ mặc váy cưới màu đỏ, màu tượng trưng cho sự may mắn theo quan niệm phương Đông. Phụ nữ ở Đài Loan được lựa chọn mặc váy cưới màu đỏ (phương Đông) hoặc mặc váy cưới màu trắng (phương Tây) trong ngày cưới của mình.

cô dâu đài loan

Váy cưới mang sắc đỏ của phụ nữ Đài Loan.

Ở Nhật Bản, phụ nữ khi cưới sẽ mặc bộ Kimono màu trắng tượng trưng cho sự tinh khiết và trong trắng thay cho váy cưới. Và sau đó có thể đổi sang bộ Kimono màu đỏ khi lễ chính đã kết thúc. Phụ nữ Ấn Độ mặc Sari màu đỏ, trong khi đó ở Indonesia phụ nữ sẽ mặc Kebaya.

 

cô dâu nhật bản

Phụ nữ Nhật Bản mặc Kimono trắng thay cho váy cưới.

Váy cưới dần trở nên quan trọng hơn do những ý nghĩa đặc biệt của nó, là thứ không thể thiếu của cô dâu trong ngày lễ trọng đại của bản thân.